TOS – SỨC HÚT TỪ NỘI LỰC

Sự biến động của nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng trước đại dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, xét ở mặt tích cực, những khó khăn do đại dịch lại là một “loại thuốc thử liều cao” để thử thách sự kiên trì và sức mạnh nội lực của các doanh nghiệp.

Nội lực vững mạnh dựa trên những dịch vụ cốt lõi

Ngày 8/9/2021, Công ty Cổ phần Dịch vụ biển Tân Cảng chính thức niêm yết 26,5 triệu cổ phiếu TOS với giá trị đăng ký giao dịch 265 tỷ đồng. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 32.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với giá trị vốn hóa khi chào sàn đạt 848 tỷ đồng.

Hình 1: TOS sẽ được list lên sàn UPCOM vào ngày 8/9/2021

Công ty cổ phần Dịch vụ biển Tân Cảng thành lập năm 2012, sau gần 10 năm hoạt động Công ty đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường trong nước và quốc tế với các hoạt động kinh doanh cốt lõi: cung cấp tàu dịch vụ dầu khí; tàu bảo vệ hoạt động khảo sát địa chấn; vận chuyển, lắp đặt công trình biển; khảo sát công trình ngầm; lai dắt, cứu hộ cứu nạn; quản lý khai thác cảng và đầu tư tài chính.

Hình 2: Tàu TC Queen cung cấp dịch vụ dầu khí cho giàn khoan của Vietsovpetro

TOS hiện sở hữu một trong những đội tàu hiện đại nhất Việt Nam với 12 tàu lai, 12 tàu dịch vụ đa năng AHTS và tàu hỗ trợ công trình biển PSV được trang bị hệ thống định vị động học DP2, 04 sà lan biển, 02 thiết bị Rô bốt khảo sát công trình ngầm (ROV) và hệ thống phương tiện xếp dỡ gồm 10 thiết bị cẩu container đang khai thác tại các cảng lớn trên cả nước với tổng giá trị tài sản hơn 1.500 tỷ đồng.

Hình 3: Đội tàu hiện đại cùng đội ngũ thuyền viên và nhân sự trên bờ chuyên nghiệp là nền tảng cốt lõi của TOS

Bên cạnh đó, TOS còn có đội ngũ nhân sự, chuyên gia, đội ngũ thuyền viên trong nước và nước ngoài với kinh nghiệm lâu năm, chuyên nghiệp, có trình độ kỹ thuật, chuyên môn cao. Công ty đã được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001- 2015, hệ thống quản lý tàu và trang thiết bị hàng hải theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được các nhu cầu khắt khe của các nhà thầu dầu khí trong và ngoài nước, trở thành đối tác chiến lược của nhiều nhiều tập đoàn lớn như VietsovPetro, Idemitsu, PTTEP, PETRONAS, TOTAL E&P…vv.

Hiện tại, TOS xây dựng được hệ thống với 04 Công ty con:

  • Công ty cổ phần hàng hải Tân cảng Miền Bắc (TCM) – liên doanh với Mitsui OSK Lines (Nhật Bản), chuyên cung cấp dịch vụ hàng hải gần bờ (near shore).
  • Công ty Cổ phần dich vụ Bay và Du lịch Biển Tân cảng (TCOTS) là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cung ứng hậu cần, lương thực thực phẩm, đầu tư kinh doanh khách sạn và dịch vụ du lịch.
  • Công ty Cổ phần Tân cảng Kiên Giang đầu tư xây dựng cảng Hòn Chông với diện tích gần 20 ha để làm đầu mối trung chuyển bằng đường biển phục vụ phát triển các khu công nghiệp ở khu vực lân cận và là căn cứ hậu cần cảng phục vụ cho các nhà thầu dầu khí ở khu vực Tây Nam tổ quốc.
  • Công ty Cổ phần Tân cảng Quế Võ hiện đang đầu tư xây dựng ICD Quế Võ với quy mô gần 10 ha, là trung tâm kiểm hóa tập trung, thông quan cho hàng hóa XNK của Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh lân cận, tạo thành điểm trung chuyển hàng hóa kết nối vào chuỗi dịch vụ tại cảng nước sâu Lạch Huyện – Hải Phòng.

Không ngừng trao giá trị

Kể từ thời điểm thành lập, Ban lãnh đạo TOS đã vạch rõ, sứ mệnh của doanh nghiệp là góp phần xây dựng thương hiệu cho trụ cột thứ 3 – “Vận tải & Dịch vụ Biển” của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn trong việc phát triển trở thành binh đoàn kinh tế biển; tối ưu hiệu quả hoạt động để mang lại giá trị gia tăng, tạo dựng mối quan hệ uy tín, tin cậy, hợp tác lâu dài với đối tác, khách hàng. TOS luôn xây dựng niềm tin vững chắc, gắn kết lợi ích của Công ty với lợi ích chung của người lao động, cổ đông và cộng đồng.

Hình 4: TOS là đối tác uy tín, tin cậy 

Năm 2021, TOS đặt mục tiêu 1.049 tỷ đồng doanh thu và 130 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 5% và 8% so với thực hiện năm 2020.  Về cơ cấu cổ đông, tính đến ngày 30/6, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn là cổ đông lớn duy nhất với tỷ lệ sở hữu 35,28% vốn điều lệ.  Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 cũng đã thông qua phương án chào bán, phát hành cổ phiếu thưởng cho các cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ Công ty từ 265 tỷ đồng lên 310 tỷ đồng. Trong kế hoạch hoạt động năm 2021, Công ty dự kiến cũng sẽ tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng khai thác cảng, duy trì thị phần trong nước và đẩy mạnh cung cấp dịch vụ hàng hải ra thị trường quốc tế.

Hình 5: Năm 2021 được dự báo là năm phát triển bền vững bất chấp tác động của dịch COVID-19

Với chiến lược phát triển của Công ty và giá trị cốt lõi “Tiên Phong – Chuyên Nghiệp – Sáng Tạo – Hiệu Quả – Nhân Ái”, không ngừng trao giá trị cho đối tác, khách hàng; đảm bảo lợi ích của người lao động, cổ đông và trách nhiệm với cộng đồng, TOS là cổ phiếu đầy tiềm năng với sức mạnh từ nội lực để đầu tư.