CỨU HỘ TÀU CHỞ DẦU 300,000T GẶP NẠN – HOÁ NGUY THÀNH AN

“Đầu tháng 4, tàu VLCC với tổng trọng tải gần 320,000 tấn chở đầy dầu đã gặp nạn và chết máy trong điều kiện thời tiết xấu ngoài phao số 0, vùng biển Dung Quất. Quan trọng hơn, ở thời điểm gặp nạn, một đợt áp thấp nhiệt đới dần đổ bổ vào khu vực miền Trung, đe doạ trực tiếp đến tính mạng của thuỷ thủ đoàn trên tàu và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu lớn nhất trong lịch sử hàng hải nước nhà.”

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Cứu hộ cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu TCO đã nhanh chóng họp bàn, đánh giá tình hình và lên phương án khẩn cấp cho từng trưởng hợp, kể cả phương án phòng chống sự cố tràn dầu nếu tình hình chuyển biến xấu. Các kế hoạch được thống nhất nhanh chóng, nhằm đảm bảo tính kịp thời và an toàn cho toàn bộ đội ngũ thuyền viên trên tàu gặp nạn và tàu cứu hộ 

Hình 1: vị trí gặp nạn của tàu VLCC

22:00 ngày 03/04, chỉ 1 ngày sau khi thống nhất kế hoạch, Tàu Tân Cảng 89 ( 10,800 mã lực; 148 Tấn sức kéo) đã hoàn tất khâu chuẩn bị, rời bến và hành trình đi cứu hộ tàu Zourva. Chỉ sau hơn 2 ngày, Tân Cảng 89 đã có mặt tại hiện trường, tổ chức kéo cứu hộ tàu gặp nạn.


Hình 2: Tàu Tân Cảng 89 được lựa chọn cho dự án cứu hộ này

Thời tiết tại hiện trường diễn biến cực kì phức tạp, gió giật cấp 6,7, sóng cao 3-4m, khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Trong điều kiện thời tiết xấu, việc bảo đảm an toàn cho cả 2 tàu là công tác được ưu tiên hàng đầu. Tàu Tân Cảng 89 đã nhanh chóng triển khai phương án kết nối dây và kéo giữ vị trí cho tàu VLCC nhằm tránh rủi ro trôi dạt, va đập và lật đối với tàu được cứu hộ đồng thời chờ đợi thời tiết thuận lợi để triển khai kéo tàu vào khu vực an toàn.

Gần một ngày kéo giữ trong điều kiện khắc nghiệt, thời tiết đã có những chuyển biến thuận lợi, công tác lai kéo tiếp theo diễn ra trơn tru với sự đồng lòng của thuyền trưởng 2 tàu và của đội ngũ nhân sự trên bờ 2 bên. Công tác cứu hộ đã kết thúc thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn cho nhân sự, tàu bè và hàng hoá của khách hàng.


Hình 4: Tân Cảng 89 kéo VLCC thuận lợi về khu neo Dung Quất

Đây là một trong những công tác cứu hộ khó khăn nhất của TCO. Trong điều kiện thời gian có hạn, thời tiết không thuận lợi và hơn cả tàu VLCC có tải trọng lớn nhất trong tất cả các tàu từng được Công ty triển khai lai kéo-cứu hộ từ trước đến nay. Dự án trên tiềm ẩn những rủi ro về con người, môi trường, nhưng với trình độ chuyên môn cao cùng tinh thần nhân ái, tập thể Công ty sẵn sàng đảm đương những nhiệm vụ khó khăn, tiếp tục khẳng định chất lượng dịch vụ hàng đầu.