CỨU HỘ TÀU MESSINA, NHANH – HIỆU QUẢ VÀ NHÂN ÁI

Ngày 25/6, Tàu container mang cờ Liberia được phát hiện bốc cháy ngoài khơi gần vùng nội thuỷ Sri-Lankar. Theo thông tin được nhận, lửa xuất phát từ phòng máy của tàu MSC Messina trong quá trình vận chuyền hàng hoá vượt Ấn Độ Dương, yêu cầu đưa ra cho TCO là phải nhanh chóng tiếp cận và hỗ trợ tàu kéo tàu về nơi an toàn.     

Cụ thể, tàu hàng Messina đang thực hiện hành trình từ Colombo đi Singpare, thuỷ thủ đã phát hiện sự cố bất thường đến từ khu vực phòng máy khi có cột khói bốc cao và nhiệt năng lớn toả ra khu vực xung quanh. Tồi tệ hơn, một thuỷ thủ đoàn đã không qua trong sự cố cháy phòng máy đang diễn ra – Bất chấp mọi nỗ lực dập tắt lửa sớm đến từ nhân sự trên tàu và tuần duyên khu vực. 

Ảnh 1: MSC Messina cháy phòng máy

TCO nhận được thông tin cứu trợ chiều cùng ngày, khi tàu đang trong trạng thái chết máy, trôi dạt trên biển và 28 thuỷ thủ (bao gồm thuyền viên tử nạn) đang mắc kẹt trên tàu với lượng lương thực và nước cực kì hạn chế.

Ảnh 2: Các thuyền viên trên tàu đang trong tình trạng cực kì thiếu thốn

 

Nhận thức được tính nghiêm trọng của nhiệm vụ, Ban cứu hộ-cứu nạn 24/7 đã lập tức họp bàn, nhanh chóng đánh giá tình hình, lên phương án cứu hộ – bao gồm cả phương án di dời thi thể thuyền viên gặp nạn lên tàu, và nhanh chóng liên hệ với đối tác và chính quyền nước sở tại để triển khai càng sớm càng tốt. 

Ảnh 3: Ban cứu hộ cứu nạn 24/7 TCO lên kế hoạch, xác định vị trí tàu gặp nạn

2 con tàu AHTS TC Fortune và AHTS TC Vigour đã được lựa chọn tham gia chiến dịch sau khi hoàn thành hoạt động cung ứng dịch vụ ở Ấn Độ. Chỉ trong hơn 2 ngày, TC VIgour đã nhanh chóng di chuyền và kịp thời đến vị trí gặp nạn của tàu như kế hoạch đề ra. Tại hiện trường, TC Vigour đã hỗ trợ làm mát, cung ứng vật phẩm cho thuyền viên trên tàu, cũng như di chuyển thi thể thuyền viên gặp nạn nhằm bảo quản ở môi trường tốt hơn.

Ảnh 4: Tàu AHTS TC VIgour và TC Fortune được lựa chọn

Ảnh 5: ảnh tình trạng tàu MSC Messina taị hiện trường

Ảnh 6: ảnh tình trạng tàu MSC Messina tại hiện trường

Hiện tàu TC Vigour đã thành công bàn giao tàu cho tàu kéo hỗ trợ TC Fortune và đồng thời TC Fortune vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kéo tàu Messina về đến Singapore. Mặc cho là một chiến dịch thành công, TCO vẫn canh cánh trong lòng về những tổn thất sinh mạng trong quá trình hoạt động hàng hải. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến người thân của thuyền viên gặp nạn và kính mong tất cả các hoạt động hàng hải đều diễn ra một cách an toàn và tốt đẹp.

#salvage,#rescue,#safe,#QHSE