Cứu hộ trên biển – Giữa lằn ranh sinh tử và mệnh lệnh từ trái tim

I. Hoạt động cứu hộ cứu nạn trên biển của TCO trong những năm gần đây

Thành lập vào tháng 3 năm 2012, Công ty Cổ phần Dịch vụ biển Tân Cảng – TCO đang dần khẳng định vị thế của một nhà cung cấp dịch vụ biển chuyên nghiệp trong khu vực. TCO hiện đang sở hữu đội tàu và trang thiết bị hiện đại, được vận hành bởi đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm, thực hiện các hoạt động hàng hải một cách hiệu quả, định hướng trở thành công ty hàng đầu cung cấp các dịch vụ ngoài khơi, dịch vụ cứu hộ cứu nạn tại Việt Nam và khu vực.

1.1 Cứu hộ tàu Messina

Ngày 25/06/2021, tàu container Messina mang cờ Liberia bốc cháy ngoài khơi gần vùng nội thuỷ Sri-Lankar, đội tàu của TCO đã nhanh chóng tiếp cận và hỗ trợ tàu kéo tàu về nơi an toàn khi tàu đang trong trạng thái chết máy, tàu trôi dạt trên biển và còn 28 thuỷ thủ đang mắc kẹt trên tàu (một số thuyền viên đã tử nạn) với lượng lương thực và nước ngọt cạn kiệt.

  cuu-ho-nguoi-gap-nan

Hình 1: đội cứu hộ TCO thành công giải cứu thuyền viên gặp nạn trên tàu Messina

Trung tâm Cứu hộ cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu TCO đã lên phương án cứu hộ bao gồm cả phương án di dời thi thể thuyền viên gặp nạn lên tàu. Tàu AHTS TC Fortune và AHTS TC Vigour đã được lựa chọn tham gia chiến dịch sau khi 2 tàu này hoàn thành hoạt động cung ứng dịch vụ ở Ấn Độ. Tàu TC Vigour đã bàn giao thành công tàu Messina cho tàu kéo hỗ trợ TC Fortune, đồng thời TC Fortune hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kéo tàu Messina về đến Singapore.

1.2 Cứu hộ tàu Glory Future

Ngày 17/10/2021, tàu Glory Future gồm 20 thuyền viên nước ngoài và Việt Nam gặp nạn, sóng to gió lớn đẩy tàu về phía bờ kè đầu luồng sông Thạch Hãn, Cửa Việt, Quảng Trị. Nhận thông tin cần ứng cứu, Trung tâm Cứu hộ cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu TCO đã nhanh chóng có mặt tại Đà Nẵng để kiểm tra, bố trí phương tiện, lên phương án điều động phương tiện tàu kéo, phối hợp cùng Tổng Công ty Sông Thu triển khai tàu trực chống tràn dầu đi Quảng Trị.

cuu-ho-glory-future-mac-can

Hình 2: tàu Glory Future mắc cạn tại vùng biển Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị

Công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn khi đáy tàu Glory kẹt vào kè đá, trong điều kiện thời tiết xấu. Lực lượng cứu hộ của TCO đã triển khai thêm 1 tàu dịch vụ đa năng 11,000 mã lực từ Vũng Tàu tới khu vực nhằm hỗ trợ công tác kéo và đảm bảo an toàn cho hoạt động cứu hộ. Tới ngày 30/10, các tàu đã thực hiện ứng cứu thành công tàu gặp nạn và không có bất kì thiệt hại về người hay rủi ro ô nhiễm tràn dầu nào.

1.3 Cứu hộ tàu VLCC Zourva

Tháng 4 năm 2022, tàu VLCC với tổng trọng tải gần 320,000 tấn đang chở dầu đã gặp nạn và chết máy trong điều kiện thời tiết xấu ngoài phao số 0 thuộc vùng biển Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Một đợt áp thấp nhiệt đới dần đổ bộ vào khu vực miền Trung, đe doạ trực tiếp đến tính mạng của thuỷ thủ đoàn trên tàu và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu trên biển.

Hình 3: tàu Tân Cảng tổ chức cứu hộ tàu VLCC Zourva

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Cứu hộ cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu TCO đã nhanh chóng đánh giá tình hình và lên phương án khẩn cấp cho cả trường hợp phải thực hiện phương án phòng chống sự cố tràn dầu. Chỉ một ngày sau, tàu Tân Cảng 89 với 10,800 mã lực và 148 tấn sức kéo đã hoàn tất khâu chuẩn bị, rời bến đi cứu hộ tàu VLCC. Tàu Tân Cảng 89 đã nhanh chóng triển khai phương án kết nối dây và kéo giữ vị trí cho tàu VLCC nhằm tránh rủi ro trôi dạt, va đập và lật đối với tàu được cứu hộ đồng thời chờ đợi thời tiết thuận lợi để triển khai kéo tàu vào khu vực an toàn.

Sau gần một ngày thực hiện kéo giữ, tàu TC 89 của TCO đã cứu hộ thành công, đảm bảo an toàn cho nhân sự và tài sản trên tàu VLCC.

II. Ứng phó sự cố trên biển – dịch vụ nổi bật của TCO

2.1 Là đối tác đáng tin cậy trên thị trường quốc tế

Việt Nam có đường bờ biển dài trên 3.260 km với trên 1 triệu km² mặt biển, đó là điều kiện thuận lợi đi kèm với rất nhiều rủi ro khi thực hiện các hoạt động biển cũng như thăm dò và khai thác nguồn tài nguyên biển. Sở hữu đội tàu đa dạng và đầy đủ trang thiết bị hiện đại, TCO đã và đang thực hiện nhiều dự án cứu hộ cứu nạn không chỉ trong nước mà cả trong khu vực và trên thế giới, thị trường của TCO kéo dài từ Châu Á như Việt Nam, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đến Châu Âu như Nga… Thương hiệu TCO đã được khẳng định bằng mối quan hệ hợp tác của TCO với các đối tác quốc tế.

doi-tac-nuoc-ngoai-cuu-ho

 

Hình 4: Các đối tác nước ngoài tin dùng dịch vụ ứng phó sự cố trên biển của TCO 

2.2 Vai trò đối với an toàn, an ninh trên biển trong khu vực

Với vai trò là cánh tay chủ lực của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn – TCO có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện hoạt động kinh tế biển và góp phần bảo đảm an toàn, an ninh trên biển. Hoạt động này không chỉ dừng lại ở cứu nạn cứu hộ mà còn góp phần khẳng định năng lực hàng hải quốc gia và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên những vùng biển mà đội tàu của TCO có mặt.

Trong những năm tới, TCO sẽ tăng cường hợp tác quốc tế với các quốc gia phát triển trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn trên biển về đào tạo, huấn luyện, phát triển nguồn nhân lực, trang thiết bị, phương tiện chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn. Liên tục nâng cao trình độ nghiệp vụ để có những giải pháp ứng phó hiệu quả đối với tai nạn tàu, thuyền trên biển nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế, xã hội và môi trường, giúp khẳng định vị thế kinh nghiệm, chuyên môn của TCO trong nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn; Khẳng định trách nhiệm của doanh nghiệp đối với quốc gia trong việc tuân thủ các công ước, điều ước quốc tế liên quan mà Việt Nam đã cam kết tham gia đồng thời góp phần đảm bảo vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, thực hiện thắng lợi chiến lược biển của Việt Nam,.