Dầu khí tương lai: Thừa cung ngắn hạn, khan hiếm trung hạn

Năm 2020 sẽ được đi vào lịch sử thị ngành công nghiệp dầu mỏ như thời kì suy thoái lớn nhất với thảm hoạ kép của đại dịch Covid-19 và “chiến tranh” giá dầu giữa Nga và Ả Rập Xê Út. Ngành công nghiệp dầu mỏ đã và đang là một thị trường có biên độ biến động khó lường như thế, vậy tầm nhìn nào cho tương lai?

Giai đoạn giảm nhu cầu tiêu thụ và hạn chế đầu tư vào ngành chuẩn bị thay đổi mạnh mẽ với việc hàng loạt các vaccines được đưa vào tiêm chủng rộng rãi – chiếc phao cứu sinh cho thị trường dầu khí. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi giá dầu được ghi nhận duy trì ở mức trên 50$/ thùng, tuy vẫn chưa quay lại giá trị thời điểm trước dịch nhưng đủ để thúc đẩy các hoạt động thăm dò và khai thác quay trở lại.

hình 1: nhiều rào cản thách thức sự phục hồi của thị trường dầu khí toàn cầu

Tuy nhiên,  vẫn chưa có một viễn cảnh tươi sáng cho ngành dầu khí ở thời điểm hiện tại, khi mà rất nhiều nước đang áp đặt lệnh  hạn chế hoặc cấm di chuyển và đi lại trong dịp nghỉ lễ – vốn từng là thời điểm bùng nổ tiêu thụ nhiên liệu. Bên cạnh đó, giá Gas vẫn đang ở mức dưới 2$ ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Các nước trong khối OPEC+ dẫn đầu bởi Ả Rập và Nga tiếp tục nới lỏng hạn chế sản lượng sản xuất nhằm đón đầu đà tăng giá. Ngoài ra, trữ lượng dầu khí toàn cầu đang ở mức đỉnh điểm với gần 3 tỉ thùng dự báo một tương lai gần thừa cung nhiên liệu.

Ở tầm nhìn trung hạn, nhiều khả năng nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ sớm bùng nổ mạnh mẽ vượt qua lượng cung hiện tại với tiền đề là đại dịch Covid được kiểm soát hoàn toàn.

Theo nghiên cứu của Rystad Energy, tổng vốn đầu tư vào hoạt động khai thác và thăm giò dầu khí năm 2020 ước tính là 383 tỷ USD, mức thấp nhất trong vòng 15 năm và thấp hơn tận 20% so với năm 2019. Rõ ràng, các công ty khai thác  không muốn quá mạo hiểm với thị trường dầu khí, đặc biệt sau 2 lần bị ảnh hưởng bởi các các đợt suy thoái trong năm năm qua.

Mặt khác, thị trường lại thể hiện mức kỳ vọng cực lớn lớn về sự phục hồi của ngành trong ngắn hạn khi tổng giá trị cổ phiếu của các công ty khai thác-thăm dò tăng gần 50% trong 6 tuần qua.

Hình 2: Thị trường có niềm tin vào sự phục hồi của ngành dầu khí

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, thời gian nhu cầu về nhiên liệu trở về mức trước dịch cần 12-18 tháng với mức tiêu thụ khoảng 100 triệu thùng/ ngày. Tuy nhiên, nếu không có sự thay đổi mức đầu tư ở thời điểm hiện tại, khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường chỉ đạt khoảng 90% ( theo IEA ).

Tất cả các phân tích trên đóng góp vào vào bức tranh tổng quan cung-cầu dầu khí trong giai đoạn sắp tới. Rõ ràng đã có những dấu hiệu tích cực đến từ thị trường, việc chuẩn bị và tăng cường đầu tư khai thác theo lộ trình có thể là phương án tối ưu nhất cho năm 2021.