Cứu hộ thành công tàu Shahraz, khẳng định vị thế

Chiến dịch cứu hộ thuyền viên và tàu Shahraz tại vùng biển Batam (Indonesia) đã thành công vào sáng 3-3-2021 bằng đội tàu dịch vụ TC VigourTC Pacific.

Ngày 1-2, Phòng Thương Mại Công ty Cổ phần Dich vụ Biển Tân Cảng đã nhận thông tin từ đối tác nước ngoài thông báo về 1 tàu Containner bị nạn trên vùng biển Batam, Indonesia. Cụ thể, tàu gặp nạn là tàu chở hàng mang tên “SHAHRAZ” với tổng số thuyền viên là 24 người. Được biết, các thuyền viên đã được sơ tán khỏi tàu và nhiệm vụ của TCO là hỗ trợ tàu SHAHRAZ ra khỏi vùng neo đậu.

Hình 1: Tàu Shahraz gặp nạn cùng với những dấu hiệu nứt vỡ thân tàu.

Ngay trong ngày 1-2, Trung tâm cứu hộ dưới sự chủ trì của ban giám đốc họp khẩn cấp, chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các biện pháp ứng cứu tàu gặp nạn với tiêu chí: nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo an toàn cho người và của. Đội cứu hộ đã đưa ra các phương án cứu hộ, trong đó phương án khả thi nhất là sự dụng đội ngũ tàu TCO chuyên nghiệp kéo tàu ra khỏi khu neo về nơi an toàn để chủ tàu có phương án giải phóng hàng.

Thời điểm tàu Shahraz gặp nạn rơi vào dịp Tết Nguyên Đán 2021, thời điểm rất nhiều cán bộ công nhân viên chức và đội ngũ thuyền viên đang quây quần bên gia đình, bên cạnh đó là diễn biến của đại dịch Covid-19 trên nhiều địa bàn tương đối phức tạp. Với những vấn đề trên, Trung tâm cứu hộ đã gặp không ít khó khăn trong khâu bố trí nhân sự, thuyền viên và trang thiết bị cho chiến dịch. Tuy nhiên, với tôn chỉ hoạt động của Trung tâm và sự đồng lòng từ cấp lãnh đạo đến nhân viên, phương án đã được tiến hành nhanh chóng.

Trong thời gian ngắn nhất, Trung tâm cứu hộ đã khẩn trương chuẩn bị lực lượng, phương tiện cần thiết cùng sự hỗ trợ của các phòng ban tham gia cứu hộ tàu Shahraz theo kế hoạch đã đề ra. Trưởng ban cứu hộ tại trung tâm có Phó Giám Đốc Phạm Thanh Bình, với nhiều năm kinh nghiệm ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn trên biển; và đại diện lãnh đạo các phòng ban trực thuộc TCO.

Hình 2: Tàu TC Vigour, Tàu TC Pacific và đội tàu lai Azimuth tiến hành cứu hộ.

Sáng 24-2, Trung tâm cứu hộ cứu nạn triển khai kế hoạch cứu hộ tàu Shahraz sử dụng đội tàu dịch vụ TC Pacific và TC Vigour hướng đến vùng biển Batam, Indonesia. Cùng với sự hỗ trợ của các tàu lai azimuth bản địa, đội tàu cứu hộ đã nhanh chóng tiếp cận được với tàu gặp nạn. Với nhiều năm kinh nghiệm, Đội tàu TCO đã nhanh chóng ổn định tình hình và triển khai hoạt động cứu hộ một cách hiệu quả.

Tính đến thời điểm hiện tại, hoạt động cứu hộ tàu Shahraz về cơ bản là thành công. Đây là lần đầu tiên TCO triển khai cứu hộ cho một tàu với tình huống đặc thù như trên, đồng thời khẳng định vị thế là một trong những công ty cứu hộ đa nhiệm, nhanh chóng với quy mô hoạt động toàn khu vực Viễn Đông. Việc hoàn thành chiến dịch nói trên là bước đệm vững chắc mở đầu một năm mới tràn đầy hy vọng

>>> xem thêm: Cứu hộ tàu Hải Hà 58, ưu tiên sinh mạng con người