Cứu hộ tàu JAKARTA mắc cạn ở Huế của TCO – bước đầu tiếp cận

Tàu hàng JAKARTA bị sóng biển đánh trôi dạt vào bờ biển huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế từ ngày 10/10 và trong ngày 18/10, việc cứu hộ tàu trở nên cực kì cấp thiết khi lực lượng Đồn Biên phòng Lăng Cô (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã phát hiện tàu JAKARTA gãy đôi tại vị trí mắc cạn, phần đầu và đuôi tàu cách nhau khoảng 25 m.

Hình 1: những hình ảnh đầu tiên về sự cố trong kế hoạch cứu hộ

>>> Dịch vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển của Tân Cảng Offshore

Nhận được liên lạc yêu cầu hỗ trợ của công ty Công ty Cổ phần Asiatrans Việt Nam (đơn vị đại lý cho tàu JAKARTA), đội ngũ TCO đã nhanh chóng tổ chức họp bàn, xem xét các phương án cứu hộ, cứu nạn với tiêu chí đảm bảo tính an toàn, tốc độ và hiệu quả nhằm khắc phục vấn đề một cách tối ưu nhất. Đặc biệt, với dấu hiệu của một sự vụ tràn dầu, kèm theo việc khu vực tàu gặp nạn có địa hình hiểm trở với sóng lớn và đá ngầm, đã gây nên không ít khó khăn cho công tác xây dựng kế hoạch cứu hộ.

Hình 2: Dấu hiệu tràn dầu cần hoạt động cứu hộ ngay lập tức

Tuy nhiên với kinh nghiệm lâu năm, TCO đã nhanh chóng hoàn thiện kế hoạch cứu hộ và lập tức thuê hai tàu gồm tàu Vạn Hoa VH779 của Vùng 3 Hải quân và tàu 52-71-01 của Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung ra vị trí tàu JAKARTA bị mắc cạn để tiếp cận, nếu có dầu rò rỉ lực lượng sẽ triển khai quây phao ứng phó. Tuy vẫn chưa được tiếp cận với tàu gặp nạn do điều kiện thời tiết đã được dự đoán trước, cả 2 tàu đều đã tầm soát được tình hình và sẵn sàng hỗ trợ khi có vấn đề phát sinh.

Thông tin chi tiết xem tại đây